Xu hướng bất động sản 4.0 hướng về đô thị nhánh, Hà Nội thành “hạt nhân” kết nối

Việc quy hoạch, mở rộng các trục phát triển hướng về các đô thị vệ tinh giúp giảm tải cho các khu vực trung tâm Hà Nội, đồng thời đáp ứng những nhu cầu khác trong thời đại bất động sản 4.0.

Bài học “vùng đô thị” của các thành phố phát triển

Hà Nội tích cực hành động

Thành phố Hà Nội đang tích cực thúc đẩy việc giãn dân về các khu vực đô thị nhánh, thông qua hàng loạt những thông tin quy hoạch “giấc mơ sông Hồng”, mở rộng trục đường hai bên bờ sông, mục tiêu đưa 08 huyện phát triển lên quận, đề xuất xây dựng tuyến đường Vành đai 4,..v.v

Đây được đánh giá là việc làm đúng đắn trong kỉ nguyên bất động sản 4.0 – khi Hà Nội có những tín hiệu phát triển bứt tốc trong thời gian qua. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng từng phải đối mặt với bài toán “khó nhằn” này. Mô hình thành phố vệ tinh – tên gọi khác là các đô thị nhánh sau đó được đưa ra và trở thành giải pháp vô cùng điển hình và phổ biến.

Thanh-pho-ve-tinh-la-giai-phap-pho-bien-tren-the-gioi-giai-quyet-hieu-qua-cac-diem-tac-nghen-trong-quy-hoach-cua-cac-khu-do-thi-lon
Thành phố vệ tinh là giải pháp phổ biến trên thế giới, giải quyết hiệu quả các điểm tắc nghẽn trong quy hoạch của các khu đô thị lớn 

Bài toán đô thị cho các nước trong kỉ nguyên bất động sản 4.0

Ngoài giải quyết các vấn đề quá tải và tắc nghẽn trong quy hoạch của khu vực trung tâm, việc xây dựng và phát triển các đô thị nhánh còn phù hợp với sự thay đổi trong nhu cầu của cư dân trong thời đại bất động sản 4.0. Xu hướng rời bỏ trung tâm thành phố để an cư tại các khu vực rìa ngoài mới được nhắc tới tại Việt Nam vài năm trở lại đây, dù đã khá “quen mặt” trên thế giới tới cả thập kỉ.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Thống kê Mỹ tiết lộ, dân số ở các khu vực trung tâm trong các thành phố lớn của nước này có dấu hiệu giảm trong 6 năm liên tiếp, nguyên do đến từ điều kiện chật chội, chi phí đắt đỏ và chất lượng sống đi xuống. Tương tự tại Nhật Bản, trong một khảo sát được thực hiện năm 2020 của chính phủ, có tới 50% người tham gia muốn chuyển khỏi Tokyo ra ngoại thành – tăng tới 27% so với năm 2018. Nhờ sự phát triển của hệ thống metro hiện đại, cư dân sinh sống ở những nơi nhiều cây xanh như Chiba, Saitama chỉ mất 1 giờ đồng hồ để tới chỗ làm.

Sự hình thực “siêu đô thị” đa trung tâm tại Hà Nội

So sánh thực trạng các đây 10 năm

TS. Trần Minh An chia sẻ, khoảng 1 thập kỷ trước, Hà Nội là thành phố “nhất cực”, thậm chí chỉ gói kín trong 4 quận nội thành. Cầu Giấy, Mỹ Đình, Gia Lâm hay Long Biên được gọi là các khu vực “ngoại ô” lúc bấy giờ – dù chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 10km.

Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng huyết mạch như Cầu Vĩnh Tuy, Đại lộ Thăng Long (2010), cầu Đông Trù (năm 2014), cầu Nhật Tân (năm 2016),… đã nhanh chóng xóa bỏ rào cản khoảng cách. Dân cư Thủ đô cũng bắt đầu ưu tiên sinh sống tại các khu đô thị xa trung tâm để tận hưởng chuẩn sống mới: tiện nghi, thoải mái và thoáng đãng hơn.

Ha-Noi-dang-dau-tư-manh-me-cho-co-so-ha-tang-huong-den-gia-tang-tinh-ket-noi-trong-noi-do-va-toi-cac-tinh-thanh-khac-dap-ung-nhu-cau-nguoi-dan-trong-thoi-dai-bat-dong-san-40
Hà Nội đang đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng, hướng đến gia tăng tính kết nối trong nội đô và tới các tỉnh thành khác, đáp ứng nhu cầu người dân trong thời đại bất động sản 4.0 

“Mỹ Đình, Thanh Xuân hay Long Biên, Gia Lâm trong thời gian ngắn đã thay da đổi thịt, tạo nên các cực đô thị mới được người dân yêu thích. Điển hình như cực phía Tây với đại đô thị Vinhomes Smart City, phía Đông Hà Nội, khu vực Gia Lâm có Vinhomes Ocean Park đều là dạng trung tâm mới hiện đại điển hình”, ông An đánh giá.

Đón chờ những tín hiệu tích cực – đón đầu xu hướng bất động sản 4.0

“Giấc mơ sông Hồng” là một đề án quan trọng đang dần hình thành trong thời gian gần đây, dự kiến tạo nên một khu đô thị khổng lồ kéo dài tới 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

Trong bức tranh vĩ mô ấy, TP. Hà Nội được TS. Nguyễn Trúc Anh (Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội) nhận định là đô thị hạt nhân, kết hợp với các khu đô thị vệ tinh, tạo nên sự giao thoa phát triển giữa Hà Nội và các khu vực lân cận.

Hệ thống “mạch máu” giao thông của Hà Nội cũng đang trong lộ trình quy hoạch và hoàn thiện tốt, trong đó có tới 8 tuyến đường sắt đô thị cho tổng chiều dài lên đến 318 km. Kế hoạch xây dựng 10 cầu vượt sông Hồng bao gồm: cầu Mễ Sở, cầu Hồng Hà, cầu Thăng Long mới, cầu Tứ Liên, cầu Vĩnh Tuy 2,… đã và đang triển khai, đẩy mạnh khả năng vận tải và kết nối lên một tầm cao mới.

Trong khoảng 10 năm tới, Hà Nội được kỳ vọng trở thành một siêu đô thị với những phân hóa rõ rệt, với khu vực trung tâm là các quận tài chính – nơi người dân tới làm việc trong giờ hành chính. Vào cuối ngày, cư dân bắt đầu dịch chuyển về các đô thị vệ tinh – nơi có các dự án chất lượng, môi trường sạch đẹp, văn minh để sinh sống.

NHẬN BÁO GIÁ CĂN HỘ

VINHOMES WEST POINT

Quý khách vui lòng điền số điện thoại

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN VINHOMES WEST POINT

Vui lòng gửi nhu cầu căn hộ bạn quan tâm tại Vinhomes West Point, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn!